Xuất khẩu chuối của Việt Nam giữ vị trí thứ 5 tại thị trường Nhật

30/12/2021                                 136
Theo thống kê, trong 10 tháng năm 2021, xuất khẩu chuối sang Nhật Bản tăng 0,2% so với cùng kỳ năm 2020, đưa Việt Nam trở thành thị trường xuất khẩu chuối đứng thứ 5 tại thị trường này.

Với tỷ trọng nhập khẩu từ Việt Nam chiếm 0,6% trong tổng lượng nhập khẩu trái chuối của Nhật Bản. Giá nhập khẩu bình quân trái chuối từ Việt Nam ở mức cao, trong 10 tháng năm 2021 đạt 107,6 nghìn Yên/tấn, giảm 19,8% so với cùng kỳ năm 2020.

Tại Nhật Bản, chuối được tiêu thụ ở mỗi hộ gia đình trong một tháng là từ 9-15 trái chuối. Tuy nhiên, sản lượng chuối của Nhật Bản khá thấp, vì vậy chuối chủ yếu được nhập khẩu từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Chuối Laba Đạ K’Nàng (thuộc Hợp tác xã Laba Banana, huyện Đam Rông, tỉnh Đắk Lắk) được biết đến là một trong những thương hiệu chuối Việt nổi tiếng tại Nhật Bản. Sau 3 năm xuất khẩu chuối Laba sang Nhật, đến hiện tại, Hợp tác xã Laba Banana luôn duy trì doanh số xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản mỗi tuần từ 1-3 container, tương ứng từ 9-18 tấn chuối Laba.

Mặt khác, toàn bộ quy trình sản xuất và sơ chế chuối Laba của hợp tác xã được phía Nhật Bản chuyển giao, đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm toàn cầu. Trong đó có 50 ha diện tích chuối được doanh nghiệp Nhật gắn chip theo dõi và điều khiển chế độ chăm sóc hàng ngày, đảm bảo dinh dưỡng cho cây trồng trong môi trường an toàn dịch bệnh.

Xuất khẩu trái cây tươi sang Nhật là tiềm năng, nhu cầu hoa quả tươi tăng lên với người cao tuổi tại Nhật với xu hướng thích trái cây có vị ngọt, dễ bóc và chuẩn bị. Với thị trường đang già hóa dân số như Nhật Bản, đây chính là cơ hội cho các loại trái cây nhiệt đới của Việt Nam, đặc biệt là các loại quả như chuối, xoài, thanh long, vải xuất khẩu sang thị trường này.

Nguồn: ST

NHẬP EMAIL CỦA BẠN VÀO ĐÂY ĐỂ NHẬN BẢN TIN VỀ CÁC CHƯƠNG TRÌNH HỘI THẢO, CÁC THÔNG TIN, KINH NGHIỆM SỐNG, VĂN HÓA NHẬT BẢN TỪ IPM.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
TIN MỚI

HỒ SƠ cần
chuẩn bị khi

Đăng ký

Tham gia
chương trình
Thực tập sinh

Tư vấn
qua
điện thoại
Gửi