Nhật Bản vượt Mỹ trở thành khách hàng lớn nhất của thủy sản Việt Nam

15/09/2022                                 32
Trong tháng 8, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang Nhật Bản tiếp tục tăng trong khi thị trường Mỹ lại giảm. Điều này làm cho Nhật Bản trở thành khách hàng lớn nhất của Việt Nam trong tháng qua.

Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, riêng trong tháng 8 Nhật Bản nhập khẩu thủy sản của đạt 173 triệu USD, tăng 14% so với tháng 7 và tăng 128% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính chung 8 tháng của năm 2022, xuất khẩu thủy sản sang thị trường Nhật Bản đạt 1,1 tỉ USD, tăng 28% so với cùng kỳ năm 2021.

Nhật Bản trở thành khách hàng lớn nhất của thủy sản Việt Nam trong tháng 8

Cách đây khoảng hơn 2 tháng, các nhà xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đã rất lo lắng về sự trầm lắng của thị trường này. Nguyên nhân là do lạm phát tăng cao, các nhà nhập khẩu và bán lẻ phải điều chỉnh tăng giá bán. Việc này là cú sốc tâm lý với người tiêu dùng Nhật Bản vốn quen với sự ổn định giá cả. Thời điểm đó, các nhà nhập khẩu đã trì hoãn nhận hàng để người tiêu dùng làm quen với mức giá mới. Trước diễn biến tích cực này, các nhà xuất khẩu thủy sản của Việt Nam tin tưởng đà tăng trưởng có thể tiếp tục duy trì đến cuối năm. Nhật Bản cũng là nước nghỉ tết dương lịch dài ngày theo truyền thống phương Tây, chính vì vậy cơ hội tiêu dùng vào dịp cuối năm cũng sẽ tăng. Những sản phẩm thủy sản tiện dụng, giá cả cạnh tranh sẽ được ưu tiên lựa chọn trong dịp lễ cuối năm 2022

Trong khi đó, Mỹ đứng ở vị thứ 2 với kim ngạch 159 triệu USD, giảm nhẹ so với tháng trước. Tuy nhiên, tính chung 8 tháng xuất khẩu thủy sản sang thị trường Mỹ đạt 1,6 tỉ USD, tăng 26% so với cùng kỳ năm 2021.

Theo Hải quan Nhật Bản, 7 tháng đầu năm nhập khẩu thủy sản của Nhật Bản đạt 1,1 triệu tấn, tương đương 7,5 tỉ USD, tăng 2% về lượng và tăng 33% về trị giá so với cùng kỳ năm 2021. Thị phần thủy sản của Việt Nam ước tính chiếm khoảng 8,6%.

Nguồn: https://thanhnien.vn/

NHẬP EMAIL CỦA BẠN VÀO ĐÂY ĐỂ NHẬN BẢN TIN VỀ CÁC CHƯƠNG TRÌNH HỘI THẢO, CÁC THÔNG TIN, KINH NGHIỆM SỐNG, VĂN HÓA NHẬT BẢN TỪ IPM.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Lao động từ Nhật Bản trở về thất nghiệp – Vì sao?

Lao động từ Nhật Bản trở về thất nghiệp – Vì sao?

Mỗi năm, Việt Nam có khoảng 100 nghìn lao động sang Nhật Bản làm việc. Tuy nhiên, trong báo cáo nghiên cứu tổng thể về Thực trạng phát triển nguồn nhân lực công nghiệp Việt Nam do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) vừa công bố mới đây cho thấy, tỉ lệ lao động Việt Nam đi làm việc ở Nhật sau khi về nước “thất nghiệp” cao nhất khu vực. Cứ 4 lao động trở về, có tới 3 lao động không tìm được việc làm.
28/09/2022  20
Ngành bán lẻ Việt thu hút nhà đầu tư Nhật

Ngành bán lẻ Việt thu hút nhà đầu tư Nhật

Việc các doanh nghiệp Nhật Bản mở rộng kinh doanh ở Việt Nam trong bối cảnh thị trường bán lẻ ở nhiều nước trên thế giới tăng trưởng âm do dịch. Đặc biệt thị trường Nhật bị giảm đến 2 con số.
10/09/2022  48
TIN MỚI

HỒ SƠ cần
chuẩn bị khi

Đăng ký

Tham gia
chương trình
Thực tập sinh

Tư vấn
qua
điện thoại
Gửi