Công ty cổ phần thương mại và phát triển quốc tế IPM

Nhật Bản sẽ tăng gấp đôi lao động nước ngoài có tay nghề

08/03/2024                                 113
Nhật Bản đang nỗ lực giải quyết vấn đề thiếu hụt lao động trầm trọng thông qua nhiều giải pháp, một trong số đó là tiếp nhận thêm lao động nước ngoài.

Chính phủ Nhật Bản dự định sẽ tăng hơn gấp đôi giới hạn tiếp nhận lao động có tay nghề cao trong giai đoạn 5 năm tới từ năm tài khóa 2024.

Theo đó, số lao động nước ngoài có tay nghề có thể tăng từ 345.000 người hiện nay lên 800.000 người nhằm giảm bớt áp lực thiếu lao động trong nước. Lao động có tay nghề sẽ được tuyển dụng theo 16 lĩnh vực, bao gồm cả 4 lĩnh vực mới bổ sung là: đường bộ, đường sắt, lâm nghiệp và chế biến gỗ.

Ban đầu lao động có tay nghề sẽ được cấp thị thực kỹ năng đặc định số 1, được phép làm việc tại Nhật Bản tối đa 5 năm, nếu vượt qua kỳ kiểm tra và đạt tiêu chuẩn kỹ năng đặc định số 2 - tức lao động nước ngoài tay nghề cao, thì có thể ở Nhật Bản vô thời hạn và đưa gia đình sang sinh sống cùng, cuối cùng là có thể xin thị thực vĩnh trú.

Tính đến tháng 10/2023, số lao động nước ngoài tại Nhật Bản là hơn 2 triệu người, Nhật Bản đang trong cơn khát lao động nước ngoài khi tình trạng già hóa dân số và tình trạng giảm sinh chưa thể cải thiện, theo Tổ chức Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), để đạt được các mục tiêu tăng trưởng kinh tế vào năm 2040 nước này sẽ cần 6,74 triệu lao động nhập cư.

Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đã yêu cầu chính phủ cho phép tiếp nhận thêm lao động nước ngoài trong bối cảnh họ không thể tuyển dụng đủ lao động trong nước, mặc dù đã tăng lương và thực hiện các chính sách ưu đãi khác.

NHẬP EMAIL CỦA BẠN VÀO ĐÂY ĐỂ NHẬN BẢN TIN VỀ CÁC CHƯƠNG TRÌNH HỘI THẢO, CÁC THÔNG TIN, KINH NGHIỆM SỐNG, VĂN HÓA NHẬT BẢN TỪ IPM.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Kinh tế Nhật Bản: Con đường trở lại Top 3 thế giới

Kinh tế Nhật Bản: Con đường trở lại Top 3 thế giới

Trong báo cáo hàng tháng được công bố ngày 22/3, Chính phủ Nhật Bản đã ngừng kêu gọi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) theo đuổi "chính sách tiền tệ táo bạo", sau khi BoJ tăng lãi suất lần đầu tiên sau 71 năm với niềm tin rằng đất nước đang trên đà đạt mục tiêu lạm phát.
11/07/2024  17
Chương trình bảo hiểm y tế đầu tiên cho thân nhân lao động Việt Nam tại Nhật Bản

Chương trình bảo hiểm y tế đầu tiên cho thân nhân lao động Việt Nam tại Nhật Bản

Trong bối cảnh lực lượng lao động tiếp tục giảm ở các nước phát triển và cạnh tranh toàn cầu để có được nguồn nhân lực ngày càng gay gắt, tỉnh Yamanashi của Nhật Bản đã công bố chương trình bảo hiểm thân nhân đầu tiên dành cho lao động Việt Nam đang làm việc tại tỉnh này. Đây là biện pháp mới nhất của tỉnh Yamanashi trong nỗ lực trở thành điểm đến hấp dẫn hơn để thu hút nguồn nhân lực nước ngoài, trong đó đáng chú ý là lao động Việt Nam.
06/07/2024  11
TIN MỚI

HỒ SƠ cần
chuẩn bị khi

Đăng ký

Tham gia
chương trình
Thực tập sinh

Tư vấn
qua
điện thoại
Gửi