Công ty cổ phần thương mại và phát triển quốc tế IPM

Hội đồng Nhân quyền LHQ nghe báo cáo về các vấn đề liên quan đến Nhật Bản

04/07/2024                                 12
Một nhóm công tác về các vấn đề kinh doanh và quyền con người đã báo cáo lên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (LHQ) về kết quả khảo sát đầu tiên thực hiện tại Nhật Bản vào năm ngoái.

Nhóm Công tác của LHQ về Kinh doanh và Quyền con người đã trình bày báo cáo tại phiên họp của Hội đồng Nhân quyền ở Geneva hôm thứ Tư.

Trong báo cáo, nhóm cho biết "vẫn quan ngại sâu sắc" trước những cáo buộc bóc lột và xâm hại tình dục liên quan đến hàng trăm tài năng ký hợp đồng với công ty trước đây gọi là Johnny & Associates.

Người sáng lập công ty là ông Johnny Kitagawa được cho là đã có hành vi xâm hại. Ông đã qua đời vào năm 2019.

Báo cáo cho biết thêm rằng khoản bồi thường của công ty “chưa thể nào đáp ứng được nhu cầu của các nạn nhân”.

Báo cáo cũng đề cập đến các vấn đề như chênh lệnh giữa nam và nữ về tiền lương và cơ hội thăng tiến lên vị trí quản lý, vấn đề tiền lương và sức khỏe của người lao động tham gia công tác khử nhiễm và tháo dỡ nhà máy điện hạt nhân Fukushima Số 1 bị hư hại, và vấn đề người lao động trong ngành hoạt hình phải làm việc nhiều giờ.

Nhóm bày tỏ quan ngại về việc thiếu một cơ quan nhân quyền độc lập ở Nhật Bản và khuyến nghị thành lập một cơ quan như vậy để tạo điều kiện thực hiện biện pháp bồi thường khắc phục hậu quả.

Phát biểu tại phiên họp của Hội đồng Nhân quyền, Trưởng nhóm công tác Robert McCorquodale cho biết rằng có “vấn đề nhân quyền mang tính hệ thống ở Nhật Bản”.

Ông cho biết Nhóm công tác nhận định đây là cơ hội để Nhật Bản tăng cường nỗ lực của chính phủ và khu vực tư nhân nhằm giải quyết cấp bách tình trạng vẫn còn thiếu khả năng tiếp cận các biện pháp khắc phục.

Anh Nihongi Akimasa, một trong những người được cho là nạn nhân của ông Kitagawa, đã gửi một thông điệp video tới phiên họp, trong đó nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo vệ trẻ em.

Anh Nihongi nói: "Không thể tiếp tục để cho những nạn nhân của xâm hại tình dục bị bôi nhọ hay phải giữ im lặng”.

Nhóm dự kiến sẽ trình bày báo cáo tại Nhật Bản vào đầu tháng tới.

NHẬP EMAIL CỦA BẠN VÀO ĐÂY ĐỂ NHẬN BẢN TIN VỀ CÁC CHƯƠNG TRÌNH HỘI THẢO, CÁC THÔNG TIN, KINH NGHIỆM SỐNG, VĂN HÓA NHẬT BẢN TỪ IPM.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Kinh tế Nhật Bản: Con đường trở lại Top 3 thế giới

Kinh tế Nhật Bản: Con đường trở lại Top 3 thế giới

Trong báo cáo hàng tháng được công bố ngày 22/3, Chính phủ Nhật Bản đã ngừng kêu gọi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) theo đuổi "chính sách tiền tệ táo bạo", sau khi BoJ tăng lãi suất lần đầu tiên sau 71 năm với niềm tin rằng đất nước đang trên đà đạt mục tiêu lạm phát.
11/07/2024  17
Chương trình bảo hiểm y tế đầu tiên cho thân nhân lao động Việt Nam tại Nhật Bản

Chương trình bảo hiểm y tế đầu tiên cho thân nhân lao động Việt Nam tại Nhật Bản

Trong bối cảnh lực lượng lao động tiếp tục giảm ở các nước phát triển và cạnh tranh toàn cầu để có được nguồn nhân lực ngày càng gay gắt, tỉnh Yamanashi của Nhật Bản đã công bố chương trình bảo hiểm thân nhân đầu tiên dành cho lao động Việt Nam đang làm việc tại tỉnh này. Đây là biện pháp mới nhất của tỉnh Yamanashi trong nỗ lực trở thành điểm đến hấp dẫn hơn để thu hút nguồn nhân lực nước ngoài, trong đó đáng chú ý là lao động Việt Nam.
06/07/2024  12
TIN MỚI

HỒ SƠ cần
chuẩn bị khi

Đăng ký

Tham gia
chương trình
Thực tập sinh

Tư vấn
qua
điện thoại
Gửi