Công ty cổ phần thương mại và phát triển quốc tế IPM

Đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, hai chàng trai trồng vườn như ở Việt Nam

08/07/2024                                 7
Thoạt nhìn, ai cũng nghĩ khu vườn trồng khổ qua, dưa gang, rau thơm, tỏi… của anh Lê Văn Lâm (30 tuổi) và Nguyễn Văn Nghĩa (26 tuổi), ở một vùng quê nào đó tại Việt Nam. Tuy nhiên, việc trồng vườn rau, quả của hai chàng trai này lại diễn ra ở tỉnh Aichi, Nhật Bản.

Anh Lâm kể gần ký túc xá của công ty có một mảnh đất của cụ ông người bản địa bỏ trống không canh tác, cỏ mọc um tùm. Thấy vậy nên anh Lâm và Nghĩa đã ngỏ lời xin được trồng vườn rau, quả trên diện tích đất khoảng 500 mấy và đã được ông cụ đồng ý. “Chúng mình thường thấy ông trồng cây nên có qua hỏi thăm, giúp đỡ một vài chuyện vặt nên cụ rất mến”, anh Lâm chia sẻ.

Anh Lâm và Nghĩa đang trồng lúa tại tỉnh Aichi, Nhật Bản

Anh Lâm cho biết thời gian làm việc tại công ty của cả hai là từ thứ hai đến thứ sáu, mỗi ngày làm 8 tiếng đồng hồ. Cuối tuần được nghỉ nên hai chàng trai này thường dành thời gian để chăm sóc khu vườn. Anh Lâm và Nghĩa bắt đầu trồng vườn từ tháng 12.2023. Thời điểm đó vào mùa đông nên 2 chàng trai này đã trồng loại cải dùng để làm dưa muối.

Nghĩa cho biết tại tỉnh Aichi, từ tháng 3 - 9 là khoảng thời gian lý tưởng để trồng các loại rau, quả như: khổ qua, cà chua, hành tây, mướp, tỏi, su hào, ngò gai… Những loại rau, quả bình thường thì Nghĩa và anh Lâm mua hạt giống ở siêu thị. Còn những loại rau đặc trưng của Việt Nam thì đi xin hạt giống của những người đồng hương sống ở tỉnh Aichi lâu năm. Đặc biệt, Nghĩa cho biết vào tháng 12 năm trước đã trồng thử ngò rí vào mùa đông.

Khu vườn trồng các loại rau, quả... và có chòi lá, khiến nhiều người liên tưởng đến khung cảnh ở làng quê Việt Nam

“Thường thì những loại rau thơm như vậy sẽ không thể trồng được vào mùa đông nếu thiếu nhà kính. Tuy nhiên, mình muốn thử nghiệm bằng cách xử lý đất thật kỷ, ủ phân bò và cắt những miếng cao su để phủ lên đám ngò rí. Hơn 1 tháng sau, mình mở lớp cao su ra thì rất bất ngờ vì ngò rí phát triển xanh tốt. Vào mùa đông thì đất rất ẩm nên mình cũng không cần tưới nước”, Nghĩa chia sẻ.

Nghĩa nâng niu thành quả mà bản thân đã trồng được

Trong một lần sang thăm vườn của cụ ông người bản địa, thấy có trồng tre, nhiều lá cọ khô, nên anh Lâm và Nghĩa đã xin về để làm một cái chòi ở giữa vườn để có nơi nghỉ ngơi, tránh nắng. Thoạt nhìn, không ai nghĩ đây là một khu vườn ở Nhật Bản vì mang nhiều nét đặc trưng của làng quê Việt Nam.

“Chúng mình sử dụng phân bò để bón cho rau, quả nên rất tốt. Nguồn phân bò này chúng mình cũng được cụ ông người bản địa chia sẻ. Ngoài ra, chúng mình còn được chia sẻ cách xử lý đất. Trước mỗi vụ, đất phải được xới tơi lên, sau đó rải vôi bột và phơi trong 1 tuần để diệt hết mầm bệnh”, Nghĩa chia sẻ.

Khu vườn nhỏ giúp anh Lâm và Nghĩa có rau, quả sạch ăn quanh năm

Anh Lâm quê ở Bình Dương, sang Nhật xuất khẩu lao động vào năm 2019. Còn Nghĩa, quê ở Hà Tĩnh, cũng đến Nhật với mong muốn tìm kiếm cơ hội việc làm và trải nghiệm cuộc sống mới vào năm 2018. Vào làm chung tại một công ty tại tỉnh Aichi, Nhật Bản, hai chàng trai này trở nên thân thiết và xem nhau như anh, em ruột.

Sau khi tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin Trường ĐH Sài Gòn, anh Lâm đã tìm kiếm cơ hội sang nước ngoài để trải nghiệm cuộc sống mới và thử thách bản thân nhiều hơn. Anh Lâm chỉ có 2 tháng học tiếng Nhật trước khi sang đất nước này làm việc.

Anh Lâm rất yêu thích trồng vườn

“Thời gian đầu mình cũng gặp rất nhiều khó khăn trong việc giao tiếp với người bản địa vì rào cản ngôn ngữ. Văn hóa của nước bạn cũng có nhiều điểm khác biệt so với Việt Nam nên mình mất vài tháng mới thích nghi. Thời tiết tại Nhật rất lạnh cũng là một thử thách lớn cho sức khỏe của mình”, Lâm chia sẻ.

Anh Lâm và Nghĩa thường chăm sóc khu vườn vào cuối tuần

Còn Nghĩa thì có nhiều thời gian hơn để tìm hiểu về ngôn ngữ, văn hóa nên đỡ bỡ ngỡ khi sang Nhật. Tuy nhiên, đồ ăn ở Nhật sẽ không phù hợp với khẩu vị của chàng trai này. Sau khi tốt nghiệp THPT, chàng trai đam mê trồng vườn này đã học tiếng Nhật trong 5 tháng và sang đất nước này làm việc.

Anh Lâm và Nghĩa cho biết đang trồng thêm lúa để giới thiệu văn hóa của Việt Nam đến với những người hàng xóm tại Nhật Bản. Việc tự trồng rau, quả giúp 2 chàng trai này tiết kiệm được chi phí mua thực phẩm. Ngoài ra, các loại rau, quả đều được trồng theo phương pháp hữu cơ nên rất an toàn cho sức khỏe.

NHẬP EMAIL CỦA BẠN VÀO ĐÂY ĐỂ NHẬN BẢN TIN VỀ CÁC CHƯƠNG TRÌNH HỘI THẢO, CÁC THÔNG TIN, KINH NGHIỆM SỐNG, VĂN HÓA NHẬT BẢN TỪ IPM.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Otsukaresama: Hơn cả một câu chào trong tiếng Nhật

Otsukaresama: Hơn cả một câu chào trong tiếng Nhật

"Otsukaresama" là một cụm từ đặc biệt bởi nó được người Nhật sử dụng ở khắp mọi nơi, từ công sở với đồng nghiệp, cấp trên lẫn trong cuộc sống thường ngày với bạn bè và gia đình.
20/04/2023  837
TIN MỚI

HỒ SƠ cần
chuẩn bị khi

Đăng ký

Tham gia
chương trình
Thực tập sinh

Tư vấn
qua
điện thoại
Gửi