Những thuận lợi và khó khăn của việc hủy bỏ Thế vận hội Tokyo trong đại dịch corona là gì?

11/05/2021                                 150
Thế vận hội Tokyo và Paralympic, đã bị hoãn một năm do ảnh hưởng của virus corona mới, có thể buộc phải hủy bỏ trong trường hợp xấu nhất do sự lan rộng trên toàn thế giới của các chủng đột biến có khả năng lây nhiễm cao.

Dư luận dậy sóng ngay cả khi vắc xin do Mỹ sản xuất được cung cấp cho các vận động viên

Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) ngày 6 tháng 5 thông báo sẽ cung cấp vắc xin do Mỹ sản xuất bởi tập đoàn dược phẩm khổng lồ Pfizer của Mỹ và công ty dược phẩm BioNTech của Đức cho các vận động viên từ khắp nơi trên thế giới tham gia Olympic Paralympic.

Trong một chuyên mục của tờ Washington Post (phiên bản điện tử) của tờ báo Mỹ, Chủ tịch IOC, ông Bach, người bị chỉ trích nặng nề vì bóc lột những khoản chi khổng lồ từ thành phố đăng cai Thế vận hội với cái tên "nam tước lợi dụng", cho biết: giải đấu an toàn và tình đoàn kết với nước chủ nhà. "Một biện pháp mới để chứng tỏ điều đó", nhưng những cơn sóng gió của dư luận vẫn chưa lắng xuống.

Gia hạn tình trạng khẩn cấp, chữ ký hủy bỏ Olympic hơn 200.000 người

Ngày 7 tháng 5, chính phủ quyết định gia hạn tình trạng khẩn cấp đối với 4 tỉnh Tokyo, Kyoto, Osaka và Hyogo, đồng thời công bố chính sách ấn định thời hạn đến ngày 31 tháng 5. Hai tỉnh Aichi và Fukuoka, nơi đang lây lan dịch bệnh sẽ được bổ sung và áp dụng từ ngày 12 tháng 5. Sự chỉ trích của công chúng đối với chính phủ, IOC và Ban tổ chức Thế vận hội, những nơi thường được tổ chức tại Thế vận hội, ngày càng gia tăng khi chăm sóc y tế chặt chẽ và việc tiêm chủng không tiến triển chậm. Việc ký tên trực tuyến "yêu cầu hủy bỏ Thế vận hội Tokyo" bắt đầu ngay từ đầu đã vượt quá 200.000 chữ ký với tốc độ khủng khiếp trong khoảng 49 giờ.

Vào tháng 3, Ban tổ chức và IOC đã quyết định từ bỏ việc chấp nhận khán giả từ nước ngoài, hướng tới việc tổ chức không khán giả như một lựa chọn, nhưng tôi đã cố gắng tìm hiểu những thuận lợi và khó khăn của việc hủy bỏ Thế vận hội.

Thiệt hại kinh tế hơn 4 nghìn tỷ yên, tổn thất của công ty bảo hiểm cũng lớn nhất trong lịch sử

Trước tiên, nhìn vào những bất lợi của việc hủy bỏ vốn ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực, Giáo sư danh dự Katsuhiro Miyamoto (Kinh tế lý thuyết) của Đại học Kansai ước tính rằng thiệt hại kinh tế sẽ vào khoảng 4,5151 nghìn tỷ yên. Điều đáng lo ngại là ảnh hưởng kinh tế trực tiếp gây ra cho ban quản lý giải đấu và khán giả vượt quá 3 nghìn tỷ yên, và tổn thất di sản sau giải đấu lên tới 1 nghìn tỷ yên.

Ngoài ra, Reuters báo cáo rằng thiệt hại cho các công ty bảo hiểm có thể lên tới 2 đến 3 tỷ USD, lớn nhất trong lịch sử vì việc hủy bỏ các sự kiện quốc tế. Các ngành khách sạn, du lịch và hàng không bị ảnh hưởng chưa từng có bởi đại dịch corona có khả năng còn bị ảnh hưởng nhiều hơn.

Hiệp ước bất bình đẳng từ bỏ quyền được bồi thường thiệt hại

Hợp đồng của thành phố đăng cai tổ chức Thế vận hội có nội dung bất bình đẳng quy định IOC có quyền quyết định hủy bỏ, trong trường hợp này thủ đô và Ban tổ chức từ bỏ mọi quyền lợi như bồi thường thiệt hại.

Ngoài các cuộc chiến tranh và nội chiến, người ta cho rằng có mối lo ngại rằng sự an toàn của những người tham gia giải đấu sẽ bị đe dọa nghiêm trọng, và việc lây nhiễm virus corona cũng được coi là trường hợp này. Tuy nhiên, nếu IOC quyết định hủy bỏ thì phía Nhật Bản sẽ không thể yêu cầu IOC bồi thường thiệt hại.

IOC cũng đạt doanh thu từ bản quyền phát sóng truyền hình

Nguồn thu chính của IOC là phí bản quyền phát sóng khổng lồ từ các đài truyền hình trên thế giới, dẫn đầu là NBC Universal, chiếm khoảng 70%.

Theo các nguồn chính thức của IOC, bản quyền phát sóng chiếm 73% kinh phí IOC 2013-2016, tổng trị giá 4,17 tỷ USD.

20% còn lại là thu nhập của nhà tài trợ. Khoảng 90% trong số này sẽ được phân phối cho Ủy ban Olympic quốc gia (NOC), Liên đoàn thể thao quốc tế (IF) và Ủy ban tổ chức của từng quốc gia và khu vực, nhưng nếu Thế vận hội biến mất, những khoản thu nhập này sẽ bị ảnh hưởng và mất Thương hiệu Olympic sẽ được đo lường.

Nó sẽ tác động rất lớn đến thế giới thể thao vốn chật ních tiền Olympic, và trong trường hợp đó, không chỉ để lại nhiều “di sản tiêu cực”, mà không thể phủ nhận rằng phía Nhật Bản có thể sẽ tìm kiếm một hình thức đền bù nào đó.

Giấc mơ của các vận động viên như Rikako Ikee và Hideki Matsuyama biến mất

Người ta chỉ ra rằng nếu Thế vận hội bị bỏ rơi trên đất nước của họ, không chỉ giấc mơ của những vận động viên từng 4 năm mới được đặt mục tiêu lên sân khấu một lần, mà còn có thể dẫn đến sự suy giảm sức mạnh quốc gia của Nhật Bản. Rikako Ikee, một vận động viên bơi lội đã vượt qua căn bệnh ung thư máu, Hideki Matsuyama, người lần đầu tiên vô địch Giải golf Masters và Naomi Osaka, một vận động viên quần vợt hàng đầu, sẽ biến mất ngay lập tức.

Vào ngày 8 tháng 5, Ikee nói trên SNS của mình rằng cô ấy đã từ chối tham gia Thế vận hội và yêu cầu ủng hộ chống lại Thế vận hội. Tuy nhiên, nó rất khó áp dụng cho từng vận động viên."

Dai Tamesue, cựu đại diện Olympic nội dung 400 m vượt chướng ngại vật nam, nói trên Twitter, “tôi nghĩ mọi người đều có những suy nghĩ khác nhau về Thế vận hội, nhưng đối với các vận động viên nghiệp dư thì chỉ có Thế vận hội. Tôi chỉ lo lắng cho trái tim của các vận động viên."

Mọi sự chuẩn bị trong gần 8 năm kể từ tháng 9 năm 2013, khi thành phố được quyết định đăng cai Thế vận hội, tất cả đều tan thành mây khói, và cái gọi là "nhu cầu đặc biệt cho Thế vận hội" sụp đổ. Khác xa với sự phục hồi của nền kinh tế theo hình chữ V, quá trình tái thiết sau cú sốc corona sẽ còn kéo dài và tâm lý ngại rủi ro có thể làm giảm đáng kể số lượng các thành phố có thể tham gia Thế vận hội.

Lý do đầu tiên ngoài chiến tranh, 5 lần hủy bỏ trong quá khứ

Thế vận hội hiện đại, bắt đầu tại Athens, Hy Lạp vào năm 1896, đã bị hủy bỏ năm lần trong quá khứ, mùa hè và mùa đông, tất cả đều vì chiến tranh. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử nó sẽ bị ngừng sản xuất do một bệnh truyền nhiễm.

Thế vận hội Berlin 1916 đã bị bỏ dở do ảnh hưởng của Thế chiến thứ nhất. Năm 1940, Thế vận hội Mùa hè dự kiến được tổ chức tại Tokyo và Thế vận hội Mùa đông dự kiến được tổ chức tại Sapporo, nhưng do Chiến tranh Trung-Nhật mở rộng, Nhật Bản đã trả lại quyền tổ chức Thế vận hội. Thế vận hội Mùa hè năm 1940 sẽ được tổ chức ở một địa điểm thay thế, Helsinki, nhưng không thể tổ chức do Chiến tranh Thế giới thứ hai. Thế vận hội Mùa hè London năm 1944 và Thế vận hội mùa đông Cortina Ampezzo - Ý cũng bị hủy bỏ do chiến tranh.

Lễ hội hòa bình, là một hình thức tập hợp mọi người từ khắp nơi trên thế giới, bộc lộ những điểm yếu lớn đối với các bệnh truyền nhiễm do virus, và cần phải tìm kiếm những cách thức mới.

Ưu điểm của việc ngừng tổ chức là tránh rủi ro lan rộng của đại dịch corona

Mặt khác, giá trị có thể có của việc hủy bỏ Thế vận hội là gì? Rõ ràng nhất là bạn có thể tránh được nguy cơ lan rộng các chủng đột biến và sự tái lan rộng của virus corona.

Hơn 10.000 vận động viên từ hơn 200 quốc gia / vùng lãnh thổ đã tập trung tại Nhật Bản, với tối đa 90.000 người bao gồm huấn luyện viên, trọng tài, giới truyền thông và những người khác tham gia giải đấu. Về nguyên tắc, có một giới hạn cho việc kiểm tra hàng ngày bằng phương pháp "bong bóng" để tránh tiếp xúc với bên ngoài, và nguy cơ lây nhiễm không biến mất. Đó cũng là lý do lớn nhất để mọi người dừng lại.

Giảm gánh nặng chăm sóc y tế

Chính phủ và Ban tổ chức có kế hoạch đảm bảo tổng số khoảng 10.000 nhân viên y tế trong khoảng hai tháng thông qua Thế vận hội và Paralympic, với giả định rằng mỗi người sẽ tham gia trong năm ngày. Người ta ước tính rằng số lượng người cần thiết tối đa mỗi ngày sẽ là khoảng 300 đối với bác sĩ và khoảng 400 đối với y tá.

Do hệ thống y tế trong nước khó khăn nên việc đảm bảo an ninh cho các bác sĩ và y tá tại cuộc thi là một vấn đề nan giải, và Ban tổ chức đã yêu cầu Hiệp hội Điều dưỡng Nhật Bản đảm bảo 500 y tá. Những vấn đề này cũng được giải tỏa.

Giảm thiểu chi phí bổ sung và chi phí đối phó với virus corona tổng cộng 300 tỷ yên

Chi phí bổ sung liên quan đến việc hoãn một năm là 198 tỷ yên để bảo đảm lại địa điểm thi đấu và chi phí nhân sự, và 96 tỷ yên cho các chi phí đối phó với corona mới như chi phí kiểm tra trong thời gian người chơi ở lại, tổng cộng khoảng 294 tỷ yên. Tổng chi phí của sự kiện đã lên tới 1,644 tỷ yên, nhưng những chi phí bổ sung này sẽ được giảm thiểu nếu bị hủy bỏ. Có thể sử dụng chi phí thả nổi để bồi thường như các biện pháp corona cho người dân.

Tránh nguy cơ bị say nắng và loại bỏ đông đúc và tắc đường

Nếu Thế vận hội giữa mùa hè bị hủy bỏ, không chỉ các biện pháp chống lại virus corona mà còn tránh được nguy cơ đột quỵ do nắng nóng, vốn là mối lo ngại trong Thế vận hội mùa hè nóng nực sẽ không còn nữa.

Những lo lắng về đông đúc và tắc đường liên quan đến Thế vận hội sẽ được giải quyết, và không phải lo lắng về ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Từ một biểu tượng của sự tái thiết sau chiến tranh đến một giải đấu đổ nát do dịch corona

Năm 1964, Thế vận hội Tokyo đã phổ biến sự tái thiết sau chiến tranh và tăng trưởng kinh tế cao cho thế giới, và sự phát triển cơ sở hạ tầng như tàu Shinkansen đã trở thành di sản của Thế vận hội. Tuy nhiên, nếu quyết định hủy bỏ Thế vận hội Tokyo lần đầu tiên sau khoảng nửa thế kỷ, ý tưởng về Thế vận hội tái thiết sẽ biến mất và nó sẽ trở thành một Thế vận hội ảo tượng trưng cho thời kỳ khó khăn khi nó bị phá hủy bởi một loại virus mới.

Thế vận hội phải hứng chịu vô số rắc rối như kế hoạch xây dựng sân vận động quốc gia, việc thu hồi tờ giấy trắng biểu tượng của giải đấu, việc cựu chủ tịch Yoshiro Mori từ chức vì coi thường phụ nữ và bị cáo buộc có hành vi sai trái trong đấu thầu. Khắc sâu trong ký ức là "Thế vận hội bị đánh bại bởi corona".

NHẬP EMAIL CỦA BẠN VÀO ĐÂY ĐỂ NHẬN BẢN TIN VỀ CÁC CHƯƠNG TRÌNH HỘI THẢO, CÁC THÔNG TIN, KINH NGHIỆM SỐNG, VĂN HÓA NHẬT BẢN TỪ IPM.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Tăng cường tuyển dụng do thiếu nguồn nhân lực kỹ năng cao - JAC Tuyển dụng

Tăng cường tuyển dụng do thiếu nguồn nhân lực kỹ năng cao - JAC Tuyển dụng

Tại Việt Nam, sự thiếu hụt nhân tài có trình độ cao đang ảnh hưởng đến sự phục hồi và tăng trưởng của doanh nghiệp. Trong đó, bất động sản, bán lẻ, tài chính, CNTT và sản xuất là những ngành thiếu hụt lao động trầm trọng, và số lượng tuyển dụng từ các ngành này tăng 61% so với cùng kỳ năm ngoái.
30/07/2021  9
TIN MỚI

HỒ SƠ cần
chuẩn bị khi

Đăng ký

Tham gia
chương trình
Thực tập sinh

Tư vấn
qua
điện thoại
Gửi